Danh mục sản phẩm

Nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao

Cập nhật: 15:49 | 05/06/2015

Cha mẹ hay chính bản thân chúng ta đều mong ước có một chiều cao lý tưởng, nhưng không phải ai cũng có được điều đó. Nguyên nhân nào dẫn tới trẻ bị rơi vào biệt danh nấm lùn?

Nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triền chiều cao
Những nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao

Thói quen xấu: Trẻ lười vận động, không tập luyện thể thao thường xuyên không kích thích cho xương cốt phát triển nên không thể cao được. Trong các bữa ăn nếu trẻ kén ăn, ăn ít các thực phẩm tốt cho xương khớp mà lại ăn nhiều tinh bột, nước gas cũng hạn chế nhiều trong việc phát triển chiều cao.

Do di truyền từ cha mẹ: Gen di truyền là một trong những yếu tố quyết định chiều cao. Nếu cha mẹ có chiều cao khiêm tốn thì rất dễ truyền sang đời con cháu. Chiều cao ở độ tuổi trưởng thành thường được tính bằng chiều cao trung bình của cha mẹ.

Thức khuya: thức khuya không những có hại cho sức khỏe mà còn là nguyên nhân dẫn tới hạn chế chiều cao của trẻ. Các nhà khoa học cho biết, chính thời điểm ngủ vào ban đêm, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều HGH – một hormon có khả năng kích thích tăng trưởng chiều cao. Nếu như ngủ ít, thức khuya thì hormon tăng trưởng ít tiết ra khiến trẻ chậm lớn, chậm phát triển chiều cao.

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ
Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Nguyên nhân nội tiết: Thiếu nội tiết tố tăng trưởng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ chậm phát triển chiều cao. Suy tuyến giáp: Khi cơ thể tiết không đủ nội tiết tố tuyến giáp, chậm tăng trưởng có thể xảy ra bởi vì những nội tiết tố này tác động trực tiếp lên sự tăng trưởng và chuyển hóa. Ngoài ra các nguyên nhân khác có thể gây chậm tăng trưởng như hội chứng cushing, tăng sản thượng thận bẩm sinh...

Dậy thì sớm: Mặc dù trẻ bước vào giai đoạn dậy thì sớm chiều cao sẽ phát triển cao hơn so với các bạn cùng trang lứa nhưng sau này bị chững lại và phát triển chậm hơn với bạn bè. Theo TS. Nguyễn Thị Lâm, “lý do là vì khi trẻ bắt đầu dậy thì xương phát triển mạnh nhưng các sụn ở đầu xương cũng nhanh chóng “đóng kín” khi trẻ dậy thì hoàn toàn, khiến trẻ không phát triển thêm được nữa”.

Do mắc một số bệnh mãn tính: Xuất hiện ở những người mắc các bệnh mạn tính từ lúc còn nhỏ hay từ lúc lọt lòng như: bệnh xơ nang tuyến tụy, các bệnh gan, thận mạn tính, các trạng thái trẻ em thiếu oxy kéo dài gặp trong các bệnh tim bẩm sinh, bệnh phổi có tổn thương lan rộng, không hồi phục, các bệnh nhiễm khuẩn mạn tính... Những người này có tầm vóc nhỏ. Tính tình, tâm lý phát triển bình thường, nhưng cơ thể yếu ớt, tuổi thọ thấp.

Trên đây là các nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao vì vậy để trẻ có thể phát triển chiều cao một cách tự nhiên cần có biện pháp khắc phục và điều trị sớm nhất.

Xem thêm: Hậu quả "không ngờ" của việc chậm phát triển chiều cao

Bạn đánh giá bài viết này thế nào?
    
Gửi Nhập lại
 

sản phẩm bạn đã xem
tin cùng chuyên mục
Top